Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Cuộc đua thị phần chiếu phim: Doanh nghiệp ngoại thắng thế

25/02/2017
Tin Tức

Thị trường chiếu phim Việt Nam được đánh giá có tốc độ phát triển nhanh và hấp dẫn với doanh thu 130 triệu USD/năm. Tuy nhiên, phần lớn thị phần nằm trong tay doanh nghiệp ngoại.

Cuộc đua thị phần chiếu phim: Doanh nghiệp ngoại thắng thế

Thị trường chiếu phim Việt Nam được đánh giá có tốc độ phát triển nhanh và hấp dẫn với doanh thu 130 triệu USD/năm. Tuy nhiên, phần lớn thị phần nằm trong tay doanh nghiệp ngoại.

Theo số liệu do Tập đoàn Giải trí đa phương tiện CGV (Công ty Megastar trước đây) đưa ra, doanh thu vé phim của Việt Nam liên tục tăng trưởng mạnh trong khoảng 10 năm qua.

Năm 2006, doanh thu đạt khoảng 5 triệu USD, năm 2010 là 25,7 triệu USD, năm 2012 khoảng 47 triệu USD, cuối năm 2014 khoảng 82 triệu USD...

Năm 2015, đại diện Tập đoàn CJ Hàn Quốc nhận định Việt Nam đã chính thức trở thành "thị trường trăm triệu USD" khi tổng doanh thu phòng vé đạt 130 triệu USD, tương đương hơn 2.800 tỷ đồng.

Cuoc dua thi phan chieu phim: Doanh nghiep ngoai thang the hinh anh 1
Doanh thu toàn thị trường chiếu và phân phối phim của Việt Nam qua các năm. Đồ họa: Hiếu Công.

Với dân số lên đến trên 90 triệu đa phần là người trẻ, thị trường Việt Nam được đánh giá còn nhiều dư địa phát triển. Hơn nữa, tỷ lệ số lần đến rạp trung bình của người Việt Nam thấp hơn các nước trong khu vực. Hiện người số lần người Việt Nam đến rạp chỉ bằng 1/6 Malaysia và 1/12 so với Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng cách này sẽ có thể liên tục bị rút ngắn trong các năm tới.

Đại diện tập đoàn Giải trí MegaGS cũng lạc quan dự đoán đến năm 2018, tổng doanh thu phòng vé tại Việt Nam sẽ tăng gấp đôi so với năm 2015, tức vượt mốc 200 triệu USD, tương đương gần 5.000 tỷ đồng.

Tính đến giữa năm 2015, Việt Nam có hơn 480 phòng chiếu phim, trong đó CGV là đơn vị nắm giữ thị phần áp đảo, với 176 phòng chiếu (chiếm 36,4%), Lotte là 111 phòng (chiếm 23%), rạp quốc gia 98 phòng chiếu (chiếm 20,4%), Platinum Cineplex 37 phòng chiếu (chiếm 7,7%), BHD star Cineplex 36 phòng chiếu (chiếm 7,5%). Các đơn vị khác khác chia nhau phần 5% còn lại.

img-title-cuoc-dua-thi-phan-chieu-phim-doanh-nghiep-ngoai-thang-the-hampigrave-nh-anh-2-src-http//znews-photo.d.za.zdn.vn/w660/uploaded/iutmtn/2017-02-22/phongchieu-zing.jpg" alt="Cuoc dua thi phan chieu phim: Doanh nghiep ngoai thang the hinh anh 2" width="998" height="760" />
So sánh số lượng phòng chiếu của các đơn vị chiếu phim lớn tại Việt Nam. Đồ họa: Hiếu Công.

Như vậy, trong 4 đơn vị có thị phần cao nhất thì có 3 đơn vị nước ngoài là CGV, Lotte, Platinum với số phòng chiếu chiếm 67,1%.

Số phòng chiếu thấp hơn thường đi kèm với doanh thu của các doanh nghiệp nội cũng thấp hơn các đối thủ ngoài nước.

Theo số liệu mới nhất của Cục Điện ảnh, tính đến hết năm 2016, cả nước có 138 rạp, cụm rạp chiếu phim. Trong đó, các doanh nghiệp nội địa (nhà nước và tư nhân, bao gồm cả hình thức góp vốn hợp tác với nước ngoài) là 92 cụm rạp, còn cụm rạp doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là 46.

Tổng số lượng phòng chiếu trên cả nước là 510, trong đó, nội địa là 241, nước ngoài là 269. Tổng số lượng ghế ngồi là 86.500, trong đó, nội địa là 47.700 và nước ngoài khoảng 38.800.

img-title-cuoc-dua-thi-phan-chieu-phim-doanh-nghiep-ngoai-thang-the-hampigrave-nh-anh-3-src-http//znews-photo.d.za.zdn.vn/w660/uploaded/iutmtn/2017-02-22/thi-phan-zing.jpg" alt="Cuoc dua thi phan chieu phim: Doanh nghiep ngoai thang the hinh anh 3" width="819" height="667" />
Thị phần doanh thu của các hãng chiếu phim lớn tại Việt Nam. Đồ họa: Hiếu Công.

Sau vụ lùm xùm của phim “Tấm cám chuyện chưa kể”, thị trường phần nào thấy được thị trường điện ảnh Việt đang bị các “ông lớn” nước ngoài nắm giữ, quyết định.

Với việc Platinum bị buộc phải đóng cửa 3 cụm rạp, với tổng 28 phòng chiếu, doanh nghiệp này sẽ rớt đài, chỉ còn lại 9 phòng chiếu, chưa tới 2% số phòng chiếu trong cả nước. Dư địa sẽ dành cho các ông lớn khác. 

Bà Trần Mai Hoa - Tổng Giám đốc Công ty CP Vincom Retail, cho biết doanh nghiệp "đang rất khẩn trương xúc tiến việc tìm kiếm các đối tác khác để thay thế". 

Trao đổi với Zing.vn chiều 22/2, đại diện BHD khẳng định "hoàn toàn không liên quan đến vụ việc vừa xảy ra giữa Platinum và các bên khác", đại diện CGV cho biết họ đang cân nhắc việc mở rộng hoạt động, thuê thêm mặt bằng của Vincom tại Hà Nội.

Đại diện BHD cũng cho biết công ty có cổ phần với riêng cụm rạm Platinum The Garden, không phải với toàn hệ thống Platinum hiện có. 

 

 

chào các bạn

0.0           0 đánh giá
Cuộc đua thị phần chiếu phim: Doanh nghiệp ngoại thắng thế

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ đặt tiệc tại nhà- Đặt Tiệc Việt chia sẻ cho bạn

Dịch vụ đặt tiệc hay nấu tiệc tại nhà đã và đang trở thành công cụ tiện lợi giúp đỡ chị em nội trợ trong việc chuẩn bị và tổ chức những bữa tiệc tại nhà. Tuy nhiên bạn cũng cần bỏ túi cho mình những lưu ý khi lựa chọn sử dụng dịch vụ nấu ăn tại nhà ở đơn vị hoặc công ty đặt tiệc tại nhà. Hiện các bữa tiệc tân gia, tiệc cưới, tiệc tất niên, tiệc sinh nhật…. sẽ được ưu tiên tổ chức tại nhà.

Đặt tiệc tại nhà cho gia đình- Đặt Tiệc Việt cung cấp dịch vụ đặt tiệc tại nhà.

Trong một năm, đôi khi bạn sẽ phải tổ chức những bữa tiệc lớn nhỏ cho gia đình như: Tiệc họp mặt, sinh nhật cho con, lễ mừng tuổi cho ông bà cha mẹ, tiệc cưới…Nhưng công việc của bạn thì khá bận rộn sẽ làm cho bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị. Nên dịch vụ đặt tiệc tại nhà  của Đặt Tiệc Việt được xem là một lựa chọn thông minh và tiện lợi nhất cho những chị em nội trợ.

Đặt tiệc tại công ty- Đặt Tiệc Việt -Dịch vụ đặt tiệc trọn gói Uy Tín- Chất Lượng- Chuyên Nghiệp

Nhu cầu ăn uống và tận hưởng cuộc sống trong thời buổi hiện nay ngày càng tăng cao. Đặc biệt là xu hướng đặt tiệc tại nhà, dịch vụ đặt tiệc tại công ty trọn gói. Sự ra đời của các dịch vụ này giúp con người giảm thiểu được rất nhiều vấn đề như khâu chuẩn bị thực đơn, nấu nướng, dọn dẹp…. Vậy bạn hãy cùng với Đặt Tiệc Việt theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu sâu hơn về dịch vụ đặt tiệc tại nhà, đặt tiệc buffet…cho công ty nhé! Tại sao nên sử dụng dịch vụ đặt tiệc tại công ty của dattiecviet.com?

Nên tổ chức tiệc tất niên tại công ty hay nhà hàng?

Cuối năm hầu như công ty- doanh nghiệp nào cũng sẽ tổ chức tiệc tất niên cho tất cả nhân viên. Nhưng việc lựa chọn tổ chức tiệc ở đâu, tổ chức ra sao là một câu hỏi khó.  Đặt Tiệc Việt sẽ đưa ra những gợi ý sau đây chắc hẳn sẽ giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp cho buổi tiệc tất niên công ty của mình! 

Kinh nghiệm tổ chức tiệc Buffet tất niên dành cho công ty

Những ngày cuối cùng của năm cũ là khoảng thời gian được mong chờ, không chỉ về khoản lương, thưởng mà còn háo hức về bữa tiệc tất niên cuối năm. Nếu bạn đang tìm hiểu dịch vụ đặt tiệc buffet cho công ty ở đâu? đơn vị nào cung cấp dịch vụ nấu tiệc buffet tại nhà TPHCM? Tổ chức tiệc buffet cho công ty ấn tượng cần chuẩn bị những gì? thì hãy cùng Đặt Tiệc Việt khám phá một số kinh nghiệm tổ chức tiệc buffet tất niên công ty nhân dịp cuối năm này nhé!

Đặt Tiệc Việt- Chia sẻ những lưu ý khi sử dụng Dịch Vụ Đặt Tiệc Tất Niên.

Tiệc tất niên là sự kiện được diễn ra vào những tháng cuối năm và thường được tổ chức hằng năm. Và để tổ chức một buổi tiệc tất niên với số lượng người khá đông và quy mô tổ chức lớn thì cần đòi hỏi phải có sự kế hoạch, sự chuẩn bị cụ thể nhất để buổi tiệc tất niên diễn ra tốt đẹp nhất. Ở Bài viết này Đặt Tiệc Việt chia sẻ cho quý khách những lưu ý khi đặt tiệc tất niên để buổi tiệc diễn ra thành công nhất.